Miền Tây chính là thiên đường của cây trái 4 mùa. Trong bài viết hôm nay, TripNOW sẽ giới thiệu đến bạn những đặc sản trái cây ngon nhất, cũng như chọn thời gian thưởng thức vào đúng mùa trái cây và các miệt vườn nổi tiếng. Hãy chuẩn bị một chiếc bụng đói để ăn cả thế giới quả ngọt miền Tây.
Mùa Chôm Chôm chín đỏ rực miền Tây
Về miền Tây trong những ngày tháng 6 tháng 7, Chôm Chôm rực rỡ khắp các miệt vườn Cần Thơ. Quả sai trĩu cành, đỏ mọng vô cùng thích mắt. Chôm Chôm trồng trên đất miền Tây quả to, mọng nước, cùi dày, ngọt thịt, hạt không dính. Trái Chôm Chôm là loại quả phổ biến và nổi tiếng số một miền Tây.
Sầu Riêng: Ăn là nghiện
Cuối tháng 5 Sầu Riêng bắt đầu chín. Đến tháng 7, tháng 8 là lúc chín rộ nhất. Sầu Riêng ngon nhất ở Việt Nam phải kể đến miệt vườn tại Cái Mơn. Sầu Riêng là loại quả thơm ngon nức tiếng Miền Tây. Loại quả này có mùi hơi khó chịu nhưng lại gây cơn nghiện khó bỏ cho rất nhiều người. Mùi thơm đặc trưng, múi quả vàng óng, thịt mềm, mịn, ngọt không sượng mới là Sầu Riêng chuẩn. Nhiều nước Đông Nam Á cũng trồng Sầu Riêng nhưng Sầu Riêng Việt Nam cụ thể là Sầu Riêng miền Tây luôn khẳng định được vị trí riêng trong lòng thực khách.
Mít Tố Nữ: Thơm ngát loại mít ngon nhất Việt Nam
Các nơi có Mít Tố Nữ ngon nhất phải kể đến vùng đất Long Khánh – Đồng Nai. Mít Tố Nữ là loại mít được xếp hạng ngon nhất Việt Nam. Mít Tố Nữ có kích thước nhỏ hơn nhiều các giống mít khác. Trông bề ngoài giống mít tưởng non nhưng thực chất mít đã chín. Mỗi quả chỉ có khoảng 20 múi, nhưng múi nào ra múi nấy, căng mọng, vàng ươm. Mùi thơm của mít Tố Nữ khác biệt, thơm ngào ngạt và thơm rất lâu, rất sâu. Múi mít Tố Nữ dày cùi, dai, giòn, ngọt lịm.
Say đắm những mùa Ô Môi đơm hoa kết trái
Ở An Giang, Đồng Tháp Ô Môi phủ kín khắp con đường. Cây Ô Môi là loại cây trồng lấy bóng mát ở các tỉnh miền Tây. Loại cây có hoa mọc thành chùm, màu hồng phấn rất đẹp. Trông xa như hoa Đào miền Bắc. Nhìn gần hình dáng lại giống với Muồng Yến. Ô Môi khi kết quả lại dài như cây kiếm, giống với quả Phượng. Phần hạt Ô Môi có hình trái tim và ăn được. Hoa Ô Môi khiến người ta ngây ngấy vì đẹp. Quả và hạt Ô Môi là thứ thuốc rất tốt cho xương khớp. Tuy không phải loại quả được trồng để ăn nhưng Ô Môi lại gắn liền với tuổi thơ của mọi đứa trẻ miền Tây.
>>>> Xem thêm: Hành trình du lịch Đồng Tháp độc đáo với cẩm nang mới được cập nhật
Măng Cụt: Ngọt thơm như lòng mẹ
Khoảng tháng 6 – tháng 7 là lúc Măng Cụt vào mùa rộ trái nhất. Măng Cụt là loại quả được trồng phổ biến ở Miền Tây. Loại quả đặc sản này trở thành thương hiệu vươn xa trong ngoài nước. Măng cụt miền Tây trái to, vỏ mỏng, phần lõi nhiều múi, nhiều thịt, ngọt, thơm. Măng Cụt cũng là loại quả rất tốt cho sức khỏe và dễ ăn với tất cả mọi người.
Lạ lùng trái Dừa nước miền Tây
Các vùng cửa biển Cần Giờ, Gò Công, cửa sông Tiền, sông Cổ Chiên, Hàm Luông, Vàm Cỏ…là nơi trồng nhiều Dừa Nước nhất. Dừa Nước là loại quả đặc trưng của sông nước miền Tây. Thay vì những cây Dừa cao lêu nghêu thì Dừa Nước thấp hơn rất nhiều. Hình dáng quả cũng có sự khác biệt hoàn toàn. Quả Dừa Nước trông như bông hoa chùm màu nâu đậm. Gọi là Dừa Nước nhưng lại chẳng có nước chỉ có cùi. Phần cùi siêu nhỏ nhắn chỉ bằng ngón chân cái, màu trắng trong trong. Cùi dừa ăn rất ngọt, mát và hơi mềm. Đây là món ăn giải khát mùa hè đầy thú vị.
Dừa Sáp: Loại dừa đắt đỏ nhất Việt Nam
Trà Vinh là tỉnh gần như độc quyền về loại dừa này. Dừa Sáp là loại dừa đặc biệt và có giá cao ngất ngưởng, rẻ nhất cũng từ 100.000 VNĐ/quả có khi lên đến 250.000 VNĐ/quả. Đó là mua tại Trà Vinh, còn nếu vận chuyển đi xa giá còn cao hơn. Một trái dừa để tạo được lượng sáp ngon phải đợi ít nhất 10 tháng. Quả dừa có kích thước lớn. Dừa Sáp có phần cơm siêu dày, trắng tinh, dẻo. Nhiều quả dày gần như kín lõi bên trong. Nước dừa đặc như rau câu, sền sệt và trong. Dừa Sáp thêm chút đậu phộng dầm với đá ăn ngon tuyệt.
Trái Bần: Loại quả “Nhà nghèo” xuất khẩu năm Châu
Cây Bần được trồng nhiều tại các vùng ngập mặn, rừng ngập mặn của đồng bằng sông Cửu Long. Đây là loại quả dân dã và được người dân coi như loại rau rừng. Trái Bần xuất hiện trong đời sống hàng ngày như một nguyên liệu nấu ăn. Bần có vị chua chua, giòn giòn chấm với muối ớt, mắm ruốc làm thức ăn chơi. Ngoài ra trái Bần cũng dùng để nấu canh chua cá, nấu lẩu… lại càng thêm hấp dẫn. Loại quả tưởng chừng chẳng có gì đặc sắc lại nổi tiếng khắp thế giới, xuất hiện tận bên trời Tây như Úc, Mỹ, Canada…
Bình Bát: Loại trái cây hoang dã miền quê Tây Nam bộ
Bình Bát có trái to bằng 2 nắm tay chắp lại. Trái Bình Bát khi chín có màu vàng ngả dần sang nâu hơn sạm. Mùi quả chín thơm nhẹ rất dễ chịu. Trái cây lạ miệng với vị chua nổi bật. Bình Bát ngon nhất là dầm đường và bỏ thêm đá. Món ăn giải nhiệt rất tốt lại giàu vitamin. Loại quả bình dân nhưng chứa đựng hồn quê và những giá trị truyền thống lâu đời.
Chùm Ruột: Loại quả thanh mát, giải độc
Chùm Ruột là loại cây thân gỗ cao tầm 6m. Cây được trồng nhiều tại các tỉnh miền Nam. Quả Chùm Ruột dùng để ăn và cũng là phương thuốc hiệu quả. Khoảng tháng 6 – 8 là lúc Chùm Ruột chín rộ nhất. Quả mọc thành từng chùm, kích thước nhỏ nhắn chỉ bằng đầu ngón tay. Trên thân quả có rãnh nhỏ chia múi không rõ ràng. Quả chín chuyển sắc từ xanh sang vàng nhạt. Chùm Ruột có 2 loại là ngọt và chua. Chùm Ruột ngọt dùng để ăn chơi. Chùm Ruột chua thích hợp nấu canh chua, dầm đường, ngâm mắm ớt, làm siro.
>>>> Xem thêm: Tổng hợp những khu du lịch sinh thái ở miền Tây vừa đẹp vừa vui không thể bỏ qua
Thanh Trà: Gợi nhớ thương vùng đất Vĩnh Long
Đến Vĩnh Long không ai không biết đến quả Thanh Trà. Quả có kích thước nhỏ, chín có màu vàng ươm như nắng. Thanh Trà có vị hơi chua, thanh mát, nhâm nhi với chút trà lại càng tuyệt vời hơn. Mặc dù có nguồn gốc từ An Giang nhưng vùng đất Vĩnh Long mới làm nên tên tuổi và phát triển sự nổi tiếng của loại quả này. Thanh Trà có thể ăn tươi cũng có thể ngâm đường để cất giữ. Về Vĩnh Long những ngày tháng 3 âm lịch, khắp vùng đất ngập trong sắc vàng óng của Thanh Trà.
Quýt hồng Lai Vung: Thăm vườn quả đón Tết Miền Tây
Vùng đất Lai Vung – Đồng Tháp nổi tiếng với giống Quýt Hồng trứ danh. Loại Quýt có màu cam hồng đẹp mắt. Mỗi lần ra quả là sai trĩu cành. Những ngày gần Tết cũng là lúc quýt chín rực khắp miệt vườn. Đây cũng là loại quả không thể thiếu trong ngày Tết người miền Nam. Quýt có vỏ mỏng dính, múi nào ra múi nấy, mọng nước, ngọt lịm.
Quýt Cái Bè: Loại trái cây độc nhất vô nhị tại Tiền Giang
Quýt Cái Bè là loại trái cây nổi tiếng khắp Nam Kỳ. Quýt Cái Bè nổi tiếng là loại quả vỏ mỏng, da trơn bóng. Thay vì màu hồng cam đậm của Quýt Hồng, Quýt Cái bè có màu vàng nhạt dịu mắt hơn. Vị quýt ngọt thanh thanh chứ không gắt. Mùi thơm khiến tâm hồn thư thái, đầu óc sáng khoải. Đặc biệt bạn có thể thưởng thức loại quýt ngon ngọt này quanh năm mà không phải chờ đợi.
Sơ ri Gò Công: Trái vàng của sản vật miền Tây
Sơ ri được trồng rất nhiều ở Gò Công – Tiền Giang. Loại quả nhỏ xinh khi chín có màu đỏ rực rỡ, da căng bóng. Sơ Ri được đánh giá rất cao về hàm lượng vitamin C tự nhiên tốt cho sức khỏe. Sơ Ri có vị ngọt nhẹ, hơi chua chua thanh thanh. Sơ Ri không chỉ nổi tiếng ở thị trường Việt Nam mà còn xuất sắc chinh phục được các thị trường như Nhật Bản, Singapore, Hong Kong… Sơ Ri có thể ăn trực tiếp, dầm chua ngọt hoặc làm ô mai, mứt.
Khóm Tân Phước: Đặc sản trái cây Tiền Giang
Khóm hay còn được gọi với cái tên phổ biến hơn là Dứa hay Thơm. Loại quả này được trồng nhiều tại Tiền Giang. Những cánh đồng Khóm trải rộng mênh mông bát ngát. Vào mùa Khóm chín vàng khắp cánh đồng. Khóm ở Tân Phước trồng và ra quả quanh năm, cứ 3 tháng lại được thu hoạch 1 lần. Mùi thơm lừng khiến du khách không thể khước từ. Trái Khóm ở đây đặc biệt rất to, mắt lớn, ruột vàng ươm, ngọt, nhiều nước, mùi thơm nồng nàn.
Bưởi Da Xanh: Giống bưởi ruột hồng Bến Tre
Hiện nay, bưởi Da Xanh đã được nhân giống rộng khắp các tỉnh miền Nam. Tuy nhiên ngon nhất vẫn là vùng đất chính gốc Bến Tre. Bưởi Da Xanh có da xanh, múi bưởi hồng đỏ rất đẹp. Loại bưởi này ít hạt, nhiều tép, các tép mọng nước. Bưởi Da Xanh nổi tiếng bởi vị ngọt thanh mát, ăn rất đã miệng. Đây cũng là một trong những đặc sản được tìm mua làm quà nhiều nhất khi đến Bến Tre. Loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, đẹp da.
Bưởi Năm Roi: Giống bưởi nổi tiếng nhất Việt Nam
Bưởi Năm Roi là một trong những giống bưởi nổi tiếng và được xuất ngoại nhiều nhất ở Việt Nam. Bưởi Năm Roi có trái to, các quả đều, đẹp. Bưởi da hơi xanh nhạt. Khác với bưởi Da Xanh, bưởi Năm Roi có ruột màu trắng xanh. Múi bưởi đẹp, đều, ít hạt, nhiều nước. Bưởi có vị ngọt thanh, chua chua vừa đủ để kích thích vị giác. Bưởi được trồng nhiều ở Mỹ Hòa, Bình Minh, Vĩnh Long. Mùa thu hoạch bưởi kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8 nên bạn tha hồ thưởng thức.
Mãng cầu Xiêm: Loại quả vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Mãng cầu Xiêm là loại quả có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng lại rất hợp với thổ nhưỡng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Mãng Cầu hay còn được gọi là Na Gai. Trái Mãng Cầu to hơn rất nhiều loại Na bình thường, thân có gai và màu xanh đậm. Thịt Mãng Cầu trắng sữa, mềm, mịn và ngọt thơm. Mãng cầu được chế biến thành nhiều món như trà Mãng Cầu, chè Mãng Cầu, các loại kẹo… Các chuyên gia đã phân tích rằng Mãng Cầu có rất nhiều chất, vitamin tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi. Ghé qua Tiền Giang đặc biệt là các xã Tân Thới, Tân Phú, Tân Thạnh … nhớ thưởng thức loại trái cây hấp dẫn này nhé.
>>>> Xem thêm: Tất tần tật thông tin cần biết khi du lịch tại Tiền Giang
Dâu Da Cái Tàu: Vương quốc của loài Dâu Da
Vườn Dâu Da Cái Tàu nằm tại đất Mũi Cà Mau. Đã đến Cà Mau mà không đến Cái Tàu thị thật uổng phí. Loại quả hấp dẫn nhất đất Cà Mau này có màu vàng, kích thước nhỏ bằng ngón tay cái. Khi chín có màu vàng. Những vườn Dâu Da nhuộm sắc vàng kín từ gốc lên đến ngọn rất hấp dẫn và kích thích vị giác. Dâu Da có vị chua nhẹ, thanh mát, vị ngọt đọng lại. Mùa hè khoảng tháng 5 tháng 6 là lúc các vườn Dâu Da bắt đầu chín đẹp.
Dưa hấu Long An: Đặc sản nổi bật của miền Tây Nam Bộ
Dưa Hấu rất thích hợp trồng trên các vùng đất cát tại Long An. Dưa Hấu Long An nổi tiếng bởi vỏ mỏng, thịt dày, màu đỏ tươi rất đẹp. Thịt dưa hấu ngọt, nhiều nước, rất ít bị xốp lại ít hạt. Dưa hấu Long An là loại đặc sản nổi tiếng được xuất khẩu nhiều năm nay. Dưa Hấu được trồng chủ yếu ở các huyện Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Châu Thành… đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế.
Thốt nốt An Giang: Đặc sản trái cây vùng Bảy Núi
Cây Thốt Nốt là con lai giữa dừa và cọ. Thân cây cao lớn hơn Dừa, lá rất giống lá Cọ. Muốn thưởng thức Thốt Nốt ngon, ngắm rặng Thốt Nốt miên man thì hãy đến Châu Đốc – An Giang. Thốt nốt chín giống trái dừa nhưng màu đậm hơn. Mùi thơm bên trong rất nhẹ và mát. Phần cơm dày và dẻo. Nước ngọt hơn nước dừa. Có cốc Thốt Nốt thêm vài viên đá lạnh thì thật tuyệt vời cho mùa hè oi bức. Thốt Nốt còn là loại nguyên liệu làm bánh, làm mật, nấu chè … vô cùng hấp dẫn.
Vú sữa Lò Rèn: Vú Sữa ngon nhất Việt Nam
Vú Sữa Lò Rèn trở thành đại diện thương hiệu cho trái cây miền Nam. Đây cũng chính là loại quả được người miền Tây tự hào mỗi khi giới thiệu với du khách. Trái Vú Sữa da xanh pha tím, vỏ căng bóng. Phần thịt bên trong dày, trắng đục, nhiều sữa. Vị ngọt của Vú Sữa Lò Rèn cũng đậm hơn tất thảy các loại Vú Sữa khác. Ai đã một lần thưởng thức hương vị Vú Sữa Lò Rèn sẽ không quên được hương vị tinh tế của nó. Nếu muốn thưởng thức loại trái cây này hãy đến Tiền Giang vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 hàng năm.
Xoài Cát Hòa Lộc: Giống Xoài ngon nhất Việt Nam
Xoài Cát Hòa Lộc có quanh năm và rất được khách du lịch yêu thích. Có 2 mùa Xoài chín là tháng 4 – tháng 5 và tháng 12 đến tháng 1. Loại xoài trái to, hình hơi tròn. Thịt dày, hạt nhỏ, mỏng. Khi chín xoài có màu vàng rất đẹp và đều màu. Phần thịt bên trong dày, màu vàng hơn, ngọt đậm nhưng không gắt. Giống Xoài có mùi thơm và lưu lại rất lâu. Du khách thường kéo nhau đến các vườn xoài Hòa Lộc để thưởng thức loại đặc sản này và mua về làm quà.
Mùa trái cây nào đã làm bạn xao xuyến? Hãy chia sẻ với TripNOW nhé. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi bội thu mang về những loại quả ngon nhất miền Tây.
>>>> Xem thêm: Danh sách các miệt vườn trái cây miền Tây nên đến ít nhất một lần
Kim Khánh.