Chế độ ăn uống khoa học vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ vừa hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện. Hiểu rõ tầm quan trọng vấn đề này, chuyên gia đã xây dựng tháp dinh dưỡng cho bà bầu. Qua đó, mẹ bầu dễ dàng điều chỉnh chế độ ăn uống đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết.
Tầm quan trọng của dinh dưỡng quan trọng đối với bà bầu
Thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ trải qua nhiều thay đổi lớn. Bao gồm tích trữ mỡ, tăng cân nhanh và tăng khối lượng tử cung. Đây cũng là giai đoạn mà mẹ bầu cần chú trọng cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Qua đó, sức khỏe mẹ và thai nhi được đảm bảo ổn định.
Phụ nữ mang thai thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng:
Trẻ sinh ra có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc béo phì.
Nguy cơ trẻ bị thấp còi, suy dinh dưỡng cao.
Trẻ sinh ra bị nhẹ cân hoặc thiếu cân.
Vì vậy, việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng trong giai đoạn mang thai. Đây là tiền đề giúp bảo vệ sức khỏe cả mẹ và bé.
Xem thêm: Top 10 thực phẩm chống lão hóa được mọi người tin dùng
Những thực phẩm bà bầu nên sử dụng
Sau khi xác định được tầm quan trọng của dinh dưỡng cho bà bầu. Chúng ta cần lựa chọn những thực phẩm phù hợp và cần thiết. Bao gồm:
Sữa
Sữa cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bao gồm: protein, canxi, vitamin D, photpho và kẽm. Theo khuyến cáo chuyên gia, bà bầu nên uống 1-2 ly sữa tươi/ ngày. Lưu ý, thai phụ bị tiểu đường nên chọn sữa không đường hoặc sữa chua và phô mai.
Các loại thịt nạc (lợn, bò, gà)
Các loại thực phẩm tốt cho bà bầu không thể thiếu thịt nạc. Thực phẩm này chứa nhiều chất đạm, sắt và vitamin B rất tốt cho bà bầu. Phụ nữ mang thai cần bổ sung nhiều chất đạm để duy trì sức khỏe và hỗ trợ thai nhi phát triển. Vitamin B6 trong thịt giúp hình thành mô và phát triển não bộ. Trong khi, vitamin B12 duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh.
Cây họ đậu
Bao gồm: Đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu nành và đậu phộng. Các loại đậu cung cấp chất xơ, protein, sắt, axit folic và canxi. Axit folic (vitamin B9) rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Mẹ bầu thiếu folate có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh và trẻ sơ sinh nhẹ cân. Hàng ngày, 1 chén đậu lăng, đậu xanh hoặc đậu đen cung cấp 65-90%. Ngoài ra, các loại đậu chứa nhiều chất khoáng (sắt, magie, kali) tốt cho phụ nữ mang thai.
Cá hồi
Cá hồi rất giàu acid béo Omega-3 gồm DHA và EPA cần thiết cho phát triển não bộ và mắt thai nhi. Nghiên cứu thấy, ăn 2-3 bữa/tuần cá béo như cá hồi đáp ứng nhu cầu omega-3 và tăng nồng độ DHA và EPA trong máu. Cá hồi là nguồn vitamin D tự nhiên cần thiết cho sức khỏe xương và hệ miễn dịch.
Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều dưỡng chất quan trọng: xơ, kali, vitamin B6, vitamin C, sắt và beta-carotene. Những thành phần này có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Đây là loại Vitamin rất cần thiết cho sự phát triển của xương, da và mắt.
Khoai lang được xem là một thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai. Công dụng bổ sung sắt – dưỡng chất dễ bị thiếu trong thai kỳ và hỗ trợ giảm táo bón. Chúng ta dễ dàng thưởng thức theo nhiều cách: hấp, nướng hoặc làm bánh.
Trứng
Đây là 1 trong số thực phẩm chứa hầu hết dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Một quả trứng lớn cung cấp 77 kcal cùng lượng protein, chất béo, khoáng chất và vitamin cao. Trứng là nguồn cung cấp choline dồi dào cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe của não.
Phụ nữ mang thai thiếu choline có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh. Hệ lụy có thể ảnh hưởng đến chức năng não của thai nhi. Một quả trứng chứa khoảng 113 mg choline đáp ứng khoảng 25% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày với phụ nữ mang thai.
Rau có lá màu xanh
Các loại rau lá xanh cung cấp nhiều chất xơ, vitamin A, K, C và khoáng chất (canxi, sắt, kali và folate). Thành phần này chứa các chất chống oxy hóa và hợp chất sulforaphane. Nhờ vậy, hệ tiêu hóa được cải thiện và tăng cường khả năng miễn dịch cho mẹ và bé.
Rau xanh giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Đây là hiện tượng mà phụ nữ thường gặp trong giai đoạn thai kỳ. Vitamin A trong rau giúp xương, da và thị lực của bé phát triển. Một số loại rau xanh khuyên dùng: bông cải xanh, rau bina, xà lách và rau ngót.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp cơ thể đáp ứng đủ lượng calo. Điều này đặc biệt cần thiết trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ. Khác với ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, vitamin và hợp chất thực vật.
Bên cạnh, ngũ cốc nguyên hạt giàu vitamin nhóm B, chất xơ và magie. Đây là những chất thường thiếu hụt trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai.
Kết luận
Đến đây, bạn đã biết những thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu khuyên dùng chưa? Phụ nữ mang thai cần trang bị kiến thức cơ bản về dinh dưỡng để chăm sóc tốt cho mẹ và con. Chúng tôi hy vọng, bạn luôn chủ động chế độ ăn uống trước, trong và sau sinh một cách khoa học!